posttoday

รุ่นใหม่บริษัทสิ่งทอ ต่อยอดด้วยนวัตกรรรม

6E33733636C0483799766DBA0F2F8319

ธุรกิจสิ่งทอในเมืองไทย หลายคนคงมองว่าเป็นธุรกิจพระอาทิตย์ตกดินนานแล้ว ทายาทธุรกิจรุ่นที่ 3 “กิตติพงศ์ รวยฟูพันธ์” วัย 34 ปี ก็เคยมองอย่างนั้น แต่วันนี้เขาได้ปฏิวัติการทำธุรกิจสิ่งทอที่เริ่มนำการวิจัยและพัฒนา(R&D) หรือนำนวัตกรรมเข้ามาช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้าในฐานะประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไฮบริด แฟบริค จำกัด

จากรุ่นคุณปูก่อตั้งห่างหุ้นส่วนจำกัด ตั้ง เตียง ฮง ทำธุรกิจขายผ้าย่านสำเพ็ง ตั้งแต่ปี 2490 สู่รุ่นคุณพ่อที่ขยายธุรกิจมีโรงงานทอผ้าและตัดเย็บครบวงจรภายใต้ชื่อ บริษัท ที.ที.เอช.นิตติ้ง (ไทยแลนด์) ปี 2535 ซึ่งแรกๆ ก็ได้เป็นหนึ่งในธุรกิจหลังยุคเศรษฐกิจไทยกำลังโชติช่วงชัชวาล
วิกฤตต้มยำกุ้งได้เกิดขึ้นปี 2540 การรับจ้างการผลิตเสื้อผ้า (โออีเอ็ม) เป็นตัวแปรครั้งใหญ่ที่ทำให้ธุรกิจซวนเซการทำธุรกิจรับจ้างผลิตให้ สินค้าที่ออกมาจึงดูคล้ายๆ กันทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านก็ผลิตคล้ายกัน แต่ประเทศเหล่านั้นกลับมีข้อได้เปรียบที่ต้นทุนการผลิตถูกกว่า

      ธุรกิจสิ่งทอเรียกได้ว่าในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมาไม่ได้รับการสนับสนุนใดๆ ทั่งจากหน่วยงานทางการ หรือ แม้กระทั่งภาคเอกชน อย่างธนาคารพาณิชย์ ทั่งที่เป็นเครื่องมือทางการเงินหลักที่พอจะช่วยให้ผู้ประกอบธุรกิจนี้กู้เงินเพื่อไปหมุนเวียนในธุรกิจ แต่สำหรับธุรกิจสิ่งทอถือเป็นอุตสาหกรรมที่ธนาคารระบุว่าเป็นธุระกิจที่มีความเสี่ยงทำให้ปล่อยกู้ยาก
เมื่อ 10 ปี ที่ผ่านมา หลังจากเรียนจบด้านการตลาดจากสหรัฐ กิตติพงศ์มีโอกาสกลับมาช่วยพลิกฟื้นธุรกิจที่บ้านโดยทำทุกอย่างให้ตัวเลขที่ขาดทุนกลายเป็นมีกำไรจากเริ่มคิดว่าจะช่วยครอบครัวก่อน ไปพร้อมกับพยายามทำธุรกิจอื่นที่น่าจะดีกว่า ลุยมาหมดไม่ว่าจะเป็นทำ เครื่องสำอาง เจลล้างมือ ทำโรงงานด้านต่างๆ รวมถึงธุรกิจขายตรง ฯลฯ เพราะมองว่าธุรกิจสิ่งทอไม่มีวันกลับมาเติบโตได้อีก
4 ปีแรกที่กลับมาช่วยธุรกิจที่บ้านยังไม่ได้ทำอะไรมากนอกเหนือไปกว่าการทำให้ตัวเลขที่แดงติดลบอยู่ออกมาเป็นตัวเลขเขียวและมีผลการทำให้เป็นกำไรสุทธิให้ได้มากกว่าสิ่งที่เริ่มทำได้ตอนนั้นเมื่อไม่มีตัวช่วยไหนเท่าตัวของเราเองเพราะธนาคารไม่ปล่อยกู้ให้มาก “ความแตกต่าง” และ “การบริการ” ที่ต้องสร้างให้บริษัทแปลกใหม่ในความรู้สึกกับลูกค้าได้ บริษัทจึงผลิตเสื้อผ้าพนักงานของกลุ่มองค์กรหน่วยงานและบริษัทเอกชนหลายแห่ง

ท่ี่มา : โพสทูเดย์ ออกวันที่ 15 มกราคม 2559