200px-Prachachart_Business

"ไฮบริดแฟบริค"เฟ้นหาFAดันธุรกิจผ้านวัตกรรมระดมทุนmai

8-1-2559 16-20-28

“ไฮบริด แฟบริค” ประกาศหาที่ปรึกษาทางการเงิน พาเข้าตลาดหุ้นเอ็ม เอ ไอ ในปี”61 หวังระดมทุนซื้อเครื่องจักร-ขยายโรงงานโรงย้อมผ้า ชูผลิตผ้านวัตกรรม มั่นใจธุรกิจรอดยุค Sunset โชว์ 3 ปีก่อน รายได้-กำไรโตต่อเนื่องราว 20%

นายกิตติพงศ์ รวยฟูพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไฮบริด แฟบริค จำกัด เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า บริษัทมีแผนเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai ภายในปี 2561 โดยขณะนี้ยังอยู่ระหว่างหาบริษัทที่ปรึกษาทางการเงิน (FA) และมีเป้าหมายระดมทุนสำหรับการซื้อเครื่องจักร ขยายโรงงาน โรงย้อมผ้า ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าจะใช้เงินลงทุนประมาณ 500 ล้านบาท

ทั้งนี้ หากระดมทุนทำโรงย้อมผ้าสำเร็จจะช่วยร่นเวลาในกระบวนการผลิตได้มาก จากเดิมใช้เวลารอส่งโรงย้อมประมาณ 7 วัน ก็จะเหลือเพียง 4 วัน และหากมีเครื่องจักรเพิ่มจะช่วยให้มีกำลังการผลิตสูงขึ้น โดยเบื้องต้นคาดว่ากำลังการผลิตจะเพิ่มขึ้นเป็น 150-200 ตันต่อวัน จากปัจจุบันอยู่ที่ราว 15 ตันต่อวัน

“ที่ผ่านมาธุรกิจการทอผ้าในประเทศไทยแทบจะเรียกว่าเป็น Sunset (ตกต่ำ) ธนาคารไม่ยอมปล่อยกู้ เพราะเป็นอุตสาหกรรมที่เติบโตยากลำบาก แต่เราไม่ได้เป็นธุรกิจในลักษณะนั้น เราเน้นขายผ้าที่มีนวัตกรรมไม่ใช่ผ้าทั่วไปอย่างเดียว ดังนั้นลูกค้าทั้งที่เป็นโรงงาน ร้านค้า องค์กร ฯลฯ ที่มีความต้องการเนื้อผ้าคุณสมบัติพิเศษ จะมาสั่งให้เราผลิต แตกต่างจากโรงงานทอผ้าทั่วไปที่ประสบปัญหา ขายสินค้าไม่ได้ เพราะต้นทุนค่าแรง” นายกิตติพงศ์กล่าว

ดังนั้น หากบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดก็เชื่อว่าจะได้รับความสนใจจากนักลงทุน เนื่องจากเป็นผู้ผลิตผ้าที่มีนวัตกรรมมีคุณสมบัติแตกต่างจากผ้าทั่วไป เช่น แห้งไว ระบายอากาศ รวมถึงผลิตผ้าคุณสมบัติพิเศษตามลูกค้าต้องการได้

อีกทั้งการเข้าเป็นบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ในตลาดหลักทรัพย์ mai จะส่งผลให้บริษัทมีลูกค้ารายใหม่เข้ามาเพิ่มขึ้น เพราะการเป็น บจ.จะทำให้มีความน่าเชื่อถือด้านธรรมาภิบาลให้กับคู่ค้า และเป็นช่องทางให้บริษัทเข้าถึงแหล่งเงินทุนอื่น ๆ ในอนาคตได้ดี

ขณะเดียวกัน บริษัทได้สร้างความรู้จักให้ธุรกิจมากขึ้น ด้วยการการันตีคุณภาพผ้าผ่านการติดป้าย (Tag) สัญลักษณ์ “Hybrid”เพื่อระบุว่า ผ้าของเสื้อผ้าชุดดังกล่าวทำจากผ้า Lycra ที่มีคุณสมบัติยืดหยุ่น สวมใส่สบาย เป็นการสร้างการรับรู้แบรนด์ และทำให้ผู้ซื้อทราบถึงความแตกต่างของเนื้อผ้าได้

“เราเน้นขายผ้าที่มีนวัตกรรม โดยลูกค้าที่เข้ามาซื้อผ้าจะได้รับ Tag ภายใต้ชื่อ Hybrid สำหรับนำไปติดเสื้อ เพื่อให้ผู้ใช้เสื้อผ้ารู้ว่า เสื้อผ้าชุดนั้นใช้ผ้าที่มีนวัตกรรมพิเศษ และความพิเศษนี้เชื่อว่าจะทำให้ธุรกิจของเราเติบโตต่อเนื่อง เช่นเดียวกับเมื่อช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ที่มีอัตราการเติบโตของรายได้และกำไรราว 20% มาตลอด” นายกิตติพงศ์กล่าว